How to GYUDON


วัตถุดิบ

1. เนื้อวัวแล่บาง 150 กรัม 

2. หอมใหญ่หั่นเสี้ยว 3/4 ถ้วยตวง 

3. ขิงขูด 1 ช้อนโต๊ะ 

3. ซีอิ๊วญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ 

4. สาเก 2 ช้อนโต๊ะ 

5. มิริน 2 ช้อนโต๊ะ 

6. ดาชิ ¼ ถ้วยตวง 

7. น้ำมันงา 2 ช้อนชา 

8. น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา 

9. ไข่ไก่ 1 ฟอง 

10. ขิงดองสีแดง สำหรับกินคู่ 

11. สาหร่าย สำหรับโรยหน้า 

12. ต้นหอมญี่ปุ่นซอย สำหรับโรยหน้า 

13. พริกป่นญี่ปุ่น สำหรับโรยหน้า 

14. ข้าวสวยญี่ปุ่น  

วิธีทำ

STEP 1 : ทำน้ำซอส
- นำซีอิ๊วญี่ปุ่น สาเก มิริน และดาชิ มาผสมกันในชามผสม แล้วพักไว้ 

STEP 2 : ผัดเนื้อและหอมใหญ่
- ตั้งกระทะใช้ไฟกลาง ใส่น้ำมันงาลงไป เมื่อน้ำมันร้อน ใส่เนื้อวัว และน้ำตาลลงไป ผัดจนเนื้อเกือบสุก แล้วตักขึ้นพักไว้

- เปลี่ยนกระทะใหม่ ใส่หอมใหญ่ ขิงขูด และส่วนผสมน้ำซอสที่เตรียมไว้ลงในกระทะ ก่อนผัดให้หอมใหญ่เริ่มนิ่ม จากนั้นต้มต่อให้พอเดือด

- ใส่เนื้อที่ผัดเตรียมไว้ลงไป ผัดด้วยความเร็วให้พอเข้ากัน ก่อนปิดไฟยกลง 

STEP 3 : จัดเสิร์ฟ
- นำเนื้อที่ผัดตักราดบนข้าวญี่ปุ่น ตอกไข่ลงไป และตกแต่งด้วยต้นหอมญี่ปุ่น ขิงดองสีแดง และสาหร่าย ก่อนโรยด้วยพริกญี่ปุ่น 

ความคิดเห็น

โพสต์ยอดนิยมจากบล็อกนี้

แนะนำตัวเอง