How to STEAK
สเต็กเนื้อ
ส่วนผสม
- เนื้อวัวตัดชิ้นสเต็ก 320 กรัม
- น้ำมันมะกอก หรือคาโนล่า 2 ชต
- เกลือทะเล 1/2 ชช
- พริกไทยขาวบดละเอียด 1 ชช
- พริกไทยดำบดหยาบ 1 ชช
- กระเทียมจีน 6 กลีบ
- เนยจืด 2 ชต
- หัวหอม 1 หัว
ขั้นตอน
- 1.เอาเนื้อมาพักไว้ให้หายเย็น อยู่ในอุณหภูมิห้อง
- 2.ใช้กระดาษซับเนื้อให้แห้ง
- 3.ผสมเกลือ พริกไทยขาวละเอียด พริกไทยดำหยาบ อัตราส่วน 1:1:2
- 4.โรยบนเนื้อให้ทั่ว แล้วเอามือตบเบาๆให้เข้าเนื้อ ทำทั้ง2ด้าน
- 5.ตั้งกระทะ ไฟกลางใส่น้ำมัน เอามือไปอังดูพอร้อนแล้ว ใส่เนื้อลงไป การกลับด้านอยู่ที่ความหนาของเนื้อ เวลารวม 5 นาที ต่อ 1 นิ้ว แปลว่าถ้าเนื้อหน้า 1 นิ้ว ให้ย่างด้านละ 2:30 นาที แล้วกลับด้าน
- 6.ใส่เนย กระเทียบบุบ ตักเนยราดสเต็กให้ทั่ว พอผิวนอกเป็นสีนำตาลทองเริ่มมีความกรอบแล้ว เอาเนื้อออกมาวางพักไว้ประมาณ 10นาที
- 7.ระหว่างรอ ไม่ต้องล้างกระทะซอยหัวหอมลงไปผัด ใส่เนย ไวน์แดงเล็กน้อย (หรือน้ำปล่า+โชยุ) ผัดหอมสุกนิ่ม เสิร์ฟข้างๆ หรือราดบนสเต็กก็ได้
- จาก : https://cookpad.com
ความคิดเห็น
แสดงความคิดเห็น